THƯƠNG THAY CHO THÂN PHẬN CONTENT

THƯƠNG THAY CHO THÂN PHẬN CONTENT

Chả là, em cũng không có học hành báo chí, truyền thông gì được gọi bài bản cả ngoài những năm học tập môn văn dưới mái trường phổ thông trung học thân yêu cùng quãng thời gian trải nghiệm trường đời mà đọc báo, làm thơ, viết lách đã trở thành sở thích. Thế là em vập vào nghề content với lý do đơn giản nhất trần đời là thấy nó cũng hay hay và em mới ra trường đang thất nghiệp, thấy việc gì làm được thì làm.
Công việc ban đầu cách đây gần 4 năm với mức lương chả khấm khá gì 3,2 triệu (4 triệu nhân 80%) nhưng cũng tự động viên vì nó là công việc “ổn định” đầu tiên khi ra trường. Thế rồi dần dà viết content cho 1 công ty, rồi lên content agency với thập cẩm các nhãn hàng – khách hàng, từ nhỏ bé, ý nhị như bao cao su cho đến to tát như nghĩa trang an viên an lạc, từ seeding diễn đàn đến PR, kịch bản, cái gì cũng đâm đầu vào vì miếng cơm manh áo. Trải qua mấy năm làm nghề, làm dàn trải chứ chẳng có chuyên sâu bài bản gì, nhưng cũng có đôi cái để mà kể, mà thương thay cho cái thân phận content.

KHÔNG THƯƠNG SAO ĐƯỢC KHI ĐỨA CON MÌNH SINH RA BỊ NGƯỜI TA BẮT CHA NÓ PHẢI BIẾN DẠNG NÓ

Đời nó là thế. Thằng nào trả tiền thì thằng đó có quyền. Mình làm sản phẩm cho người ta, muốn có đồng ra đồng vào thì phải chấp nhận. Có những cái mình tìm tòi, mình khám phá, viết hay lắm mà người ta lại không thấy hay, bắt mình chỉnh sửa này nọ, để đến chính mình còn chả nhận ra đứa con tinh thần ấy, thì mình vẫn phải nhắm mắt mà chỉnh sửa. Đau lòng chứ nhưng phải chịu, còn hơn để cảnh trắng tay khi mình đã theo dự án viết của người ta rồi, không lẽ lại để một đôi bài làm ảnh hưởng đến mấy chục bài còn lại, chưa kể bộ phận liên quan khác lấy bài mình để sử dụng.

KHÔNG THƯƠNG SAO ĐƯỢC KHI NGƯỜI TA CỨ ĐÈ CON MÌNH RA MÀ ĐỔ LỖI

Bài quảng cáo Facebook Ads hay quá trời, kiếm bộn tiền cho người ta, người ta khen thằng chạy Facebook giỏi, còn mình content cũng chỉ được gọi là thơm lây. Còn khi bán hàng trên Facebook ì ạch, người ta lại lôi đủ các loại cớ đề bắt bẻ, mà content kiểu gì cũng bị “dính đạn nặng nề”. Ừ thi content, thiết kế, chạy quảng cáo và sales là 4 ông liên quan chặt chẽ đến nhau, hỏng 1 ông thì mấy ông khác cũng ảnh hưởng, thế nhưng ít ra cũng phải có sự công bằng trong đánh giá chứ. Ai dè, bài nhiều tương tác mà sales chốt được ít thì content bị chê “chỉ mồi được khách làng chơi” (khách đến rồi comment chơi chơi) chứ chẳng mồi được khách hàng thực thụ, còn bài ít tương tác thì khỏi phải nói, content bị dập túi bụi vì nó là cái nhãn tiền người ta có thể nhìn thấy, trong khi người ta có biết đâu rằng nếu content hay mà thằng chạy Facebook đáng tuổi bán hàng cho người Việt Nam mà nó chạy nhầm sang Colombia thì bán sao nổi, khác nào đem thịt bò bán cho người Ấn Độ, ví dụ thế cho nó sốc, để thấy rằng bầu trời kinh doanh online ảm đạm, đâu phải vì mình content? Phải phân tích, điều tra rõ ràng chứ?!

KHÔNG THƯƠNG SAO NỔI KHI BỊ NGƯỜI TA ÉP VIẾT CÁI MÌNH KHÔNG BIẾT

Ai lâm vào cảnh này, nhất là mấy anh làm content agency cho các nhãn hàng khoai, không thông dụng thì đúng là chảy hết nước mắt. Một ngành hàng lạ hoắc, tìm mọt gông trên mạng cũng chả thấy tài liệu nhiều, mà bên khách hàng cung cấp thông tin chả được bao nhiêu, chưa kể những từ chuyên môn mình cũng chả hiểu thì biết viết, viết cái gì. Lúc này content chỉ còn cách đi điều tra, hỏi han những người có chuyên môn, đi qua đi lại chỗ khách hàng mới có thông tin mà viết. Ngặt nỗi, kiếm được 2 bát gạo thì chi phí đi tìm cũng mất 1,8 bát rồi, có khi còn hơn, thì công cán cái gì nữa. Lúc đấy có mà MÓM. Để chống MÓM, content lại phải nhắm mắt liều mình. Nếu có tâm 1 chút thì viết chung chung, hoặc xào lại những gì đã có bằng văn phong khác, coi như thêm 1 lần nhắc lại thông tin cho người đọc thông qua lời văn mới. Như thế bị áp lực ở khách hàng người ta chê ít thông tin mới cũng không sao, ít ra còn có cái mà sử dụng. Còn nếu không có tâm cho lắm thì, viết thông tin không được kiểm chứng, đôi khi chém theo cảm tính. Thế là có bài, nhưng người đọc được nó có thể sẽ mắc tai ương vì thông tin sai lệch content cung cấp. Ăn được đồng tiền của thiên hạ nhưng lại thấy day dứt vì có thể gây hại cho cộng đồng, người làm content chắc đau xót lắm. Thế nên, phải cẩn trọng lắm khi nhận những order bài viết để tránh vào cảnh bi đát vậy nhé!
Đấy, kể nữa ra cũng nhiều cái phải thương lắm nhưng để tạm mấy cái tiêu biểu thế thôi, để chúng ta cùng đồng cảm với nhau, gọi là có nỗi buồn ta sẻ chia, nỗi buồn vơi đi một nửa. Nghề nào cũng có lúc cơ cực mà cũng có lúc vinh quang. Có những lúc nhận job bèo bọt nhưng cũng có lúc được job ngon ơ. Có lúc sản phẩm làm ra bị bắt chỉnh sửa nhưng cũng có lúc đứa con tinh thần của mình được lên sóng, người ta khen gợi ầm ầm để người đẻ ra nó cũng được tự hào. Có lúc kịch bản TVC mình tạo ra nó bị “lặn tăm” nhưng cũng có lúc thấy người ta share 1 TVC hay của mình điên đảo, mình cũng khoái chí khoe “Kịch bản tớ làm đấy!”… Làm nghề này, vui buồn có cả, nhưng cuối cùng, ta vẫn sống với nó, ngày này qua ngày khác. Góp nhặt những niềm vui, gạt đi những nỗi buồn, vươn lên để sống, để đóng góp cho người, cho đời. Ấy là an nhiên, là hạnh phúc.
TG : Đình Tráng : https://www.facebook.com/dinhtranghr

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.