DEADLINE DÍ SÁT ĐÍT VÀ CÁCH ĐỂ KHỎI PHẢI TOANG

#nghiepquatnghecontent

DEADLINE DÍ SÁT ĐÍT VÀ CÁCH ĐỂ KHỎI PHẢI TOANG
(Cảnh báo: Bài viết có dùng từ ngữ thô nhưng mà thật. Cấm trẻ em dưới 18 tuổi có suy nghĩ bậy bạ. Mọi hậu quả khi áp dụng từ ngữ trong bài có bị làm sao thì tác giả không chịu trách nhiệm)

Deadline là một thứ gì đó đáng sợ hơn là việc bị người yêu chia tay. Nếu nói deadline là một cô gái đáng yêu thì có thể bạn đúng khi nhìn vào kế hoạch được giao. Nhưng cô gái đó sẽ biến thành mụ phù thủy khi bị khách hàng dí.

Câu chuyện đó luôn xảy ra với bất cứ công việc nào, nhưng với cái nghề mài mông nơi công sở. Hay là ngồi cả ngày trời ngoài quán cafe, tay thì nhai ổ bánh mỳ thịt, miệng hút lấy cốc cafe sữa đá để chạy dealine thì đó là một câu chuyện khủng khiếp xảy ra khi có quá nhiều dự án. Và đọc đến đây có lẽ bạn cũng hiểu rằng cái thằng ngồi chém gió này đích thị là một tay Freelance làm mảng content.

Thú thật với toàn bộ mọi người, em bước chân vào con đường viết chữ này thật ra trong một hoàn cảnh hết sức bi đát. Vào một ngày đẹp trời em chính thức nghỉ làm Account, chỉ một cuộc điện thoại trong 30s đã đưa em vào con đường viết chữ. Chém vậy thôi, chứ thực ra khách hàng cũ của mình đồng ý trả 100.000đ cho một bài viết 600 chữ. Đúng lúc túng thiếu quá nên em đề nghị viết hẳn 50 bài cho một tháng. Rất không may là khách hàng đã chuyển khoản tiền ngay lập tức, và thế là toang lần 1.

Nếu bạn nào rơi vào hoàn cảnh tiền không có, trong khi khả năng kể chuyện bằng chữ thì vô hạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ mò lên các nhóm tuyển người viết bài để tìm khách hàng. Sau nhiều lần inbox kín các kiểu thì bạn nắm trong tay vài dự án để viết bài. Thật sự khủng khiếp khi vào những ngày đẹp trời nào đó, não của bạn không chịu đẻ ra chữ và deadline dí sát đít. Khi đó đảm bảo rằng bạn sẽ bị toang vô số lần.

Đây là một trong rất nhiều câu chuyện có thật, trong hơn 3 năm bén duyên cùng nghề viết. Nhận nhiều dự án lớn và nhỏ, mình rút ra 3 điều sau, mong rằng 3 điều này sẽ giúp cho những bạn mới vào nghề có thêm kinh nghiệm cho nghề viết.
Thứ nhất: Bạn phải biết khả năng viết của mình tới đâu để nhận dự án. Có rất nhiều bạn trẻ mới vào nghề cứ nghĩ rằng nghề viết là một nghề dễ kiếm tiền, tự ảo tưởng vào sức mạnh của bản thân để rồi làm việc không có trách nhiệm với dự án của mình.
Thứ 2: Đừng nghĩ khách hàng im lặng là họ không biết việc bạn làm. Thế nên cứ trung thực và thật thà là điều tốt nhất cho một người viết bài.
Thứ 3: Đừng ham giá rẻ để rồi tự biến mình trở thành một cái máy đánh chữ. Khách hàng chấp nhận bỏ ra giá cao để viết bài, nhưng điều mà họ muốn đổi lại là sản phẩm có giá trị. Quan trọng là bạn có chứng minh và thuyết phục được khách hàng trả giá cao hay không mà thôi.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho nhiều bạn đang có ý định tìm hiểu nghề viết bài. Nếu muốn viết, hãy cứ viết và đặt hết cái tâm và sự sáng tạo vào trong bài viết đó. Rồi bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này mà thôi.

#thanhcontent

TG :Lê Ngọc Tân  https://www.facebook.com/dongnai.htx1

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.