Cho dù em nghĩ nó khó thế nào, thực tế sẽ còn khó hơn rất nhiều

#nghiepquatnghecontent
“Cho dù em nghĩ nó khó thế nào, thực tế sẽ còn khó hơn rất nhiều”.
Đó là câu nói của một đàn anh trong nghề mà mình rất kính trọng đã nói với mình ngay từ những ngày đầu bắt đầu viết. Có thể chắc chắn rằng so với các anh chị trong group thì tuổi đời và tuổi nghề của mình còn rất non, mà cái nghề này á, bạn cần phải có sự trải nghiệm thì câu từ của bạn nó mới đi vào lòng người được. Thế nên là để có trải nghiệm viết bài, mình đã bị quật, mà không phải quật bình thường. Mà là nghiệp quật không trật phát nào.
Với một đứa tính tình khép kín, ít lên mạng xã hội như mình thì cái đầu tiên bị quật mang tên là hot trend. Để viết hay, nhiều người quan tâm, kiếm được nhiều like và share thì bạn phải nhanh nhẹn bắt trend, vì chỉ cần trễ một ngày thôi trì trend đã nguội rồi. Vậy nên thay vì một đứa suốt ngày mở miệng chê mấy cái trend là trẻ con, cười cợt kêu đó ba cái đồ nhảm nhí thì giờ đây khi ngửi được mùi trend là phải vắt não nghĩ ngay ra content để viết. Từ trend thơ ca,trend thả thính kiểu” trứng rán cần mỡ” hay bất kì sự kiện nào được nhiều người quan tâm là đều phải chúi mũi vào hít để kiếm ý tưởng, rồi vắt óc, cạo chất xám để nặn ra chữ. Khác nào tự cười vào mặt mình không. Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ, yêu không cần cớ, Cần ten (content) cơ =))
Nghiệp nữa là phải hiểu sản phẩm thì mới viết hay được. Bạn không thể nào viết về sản phẩm liên quan đến phụ nữ được trong khi bạn là trai thẳng 100% ( thực ra thì có nhiều người viết cũng vẫn rất là tốt, nhưng với quan điểm của mình thì bạn cần phải trải nghiệm sản phẩm, phải thực sự tiếp xúc với nó thì mới có đủ kiến thức và cảm xúc để viết tốt hơn) Vì thế nên là khi có job về sữa rửa mặt nam, một đứa vốn chẳng quan tâm lắm đến da mặt, đến vẻ bề ngoài như mình đã phải đi mua sản phẩm để trải nghiệm và dùng thử. Và một lần nữa nghiệp lại quật khi trước đây thấy thằng bạn nào dùng sữa rửa mặt là trêu chọc nó, ui trời, đàn ông con trai gì mà như con gái, bôi bôi trét trét, rửa ba cái đó lên hại da thì có, mày bị quảng cáo lừa rồi. Ừm…và giờ thì nếu mà thằng bạn đó có gặp lại mình của bây giờ chắc nó cũng sẽ còn cười to hơn nữa. Vì cái đứa mà trước kia cười nó, nói nó bị quảng cáo lừa thì giờ lại đang viết quảng cáo cho chính cái thứ mà trước khi vào nghề, nó cực kì không thích.
Đó là cái quật khi làm nghề. Còn cái khó thì vô vàn. Vì chữ trong đầu nó không tự nhiên xuất hiện nhưng nó cứ thế mà mất đi,ý tưởng vụt qua trong phút chốc nhưng nếu quên ghi lại là coi như bay luôn. Từ ngày làm nghề mình đọc nhiều hơn, phải nói là có nhiều bữa ngủ nằm mơ vẫn thấy đang đọc sách, nó ám vô tới giấc ngủ luôn các bạn ạ.À, đó cũng được xem là một pha bị quật nữa vì trước khi làm nghề có bao giờ mình đọc sách đâu,cầm lên nhìn được vài dòng là chìm vào giấc mộng luôn rồi, còn giờ thì đến mơ cũng vẫn còn thấy mình đang đọc. Rồi mỗi lần ngồi chuẩn bị viết là bao nhiêu ý tứ nó cứ nhảy múa lung tung, trước khi viết thì ý tưởng bay bổng, sinh động và phong phú như brief của khách hàng đưa nhưng khi mở máy bắt đầu gõ thì những gì viết được lại chả khác nào ngân sách mà khách hàng muốn trả, nghĩ mà nó chán.
Và còn rất rất nhiều pha bị quật khác nữa mà để kể ra hết thì sẽ rất là dài. Nhưng mà đó là nghề do mình chọn mà, đâu có ai ép buộc đâu. Và chữ nghề bao giờ cũng đi kèm với chữ nghiệp. Vậy nên là có bị quật thì cũng vui, vì bị quật mà mà vừa có thêm thu nhập, vừa có cơ hội học hỏi thêm nhiều cái, lại còn đẹp ra (nhờ dùng sữa rửa mặt á ) thì ai mà chả muốn bị quật phải không nào. Và để kết cho bài chia sẻ này, mình xin trích dẫn một câu nói của nhà văn nổi tiếng Stephen King mà mình thấy khá đúng cho những người đang mang trên mình nghiệp cầm bút như chúng ta, đó là “Thời điểm đáng sợ nhất luôn là ngay trước khi bắt đầu. Sau đó, mọi thứ nhất định sẽ tốt đẹp hơn”. Nghề content là thế, khó khăn có, nghiệp quật có nhưng vì sao mọi người vẫn cứ muốn dấn thân trên còn đường đầy nghiệp này. Cùng chia sẻ với nhau nhé.
#thanhcontent

Tg : Anh DUY https://www.facebook.com/dar.anhduy

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.